Hướng dẫn cách sử dụng quạt điều hòa

Quạt điều hòa giờ đây là một thiết bị thân thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, muốn tăng tuổi thọ, độ bền của thiết bị thì không phải ai cũng biết cách. Vậy cách sử dụng quạt điều hòa như nào hiệu quả nhất? Để rõ thông tin bạn đọc hãy xem ngay bài viết mà Điện Gia Đình đã tổng hợp nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng quạt điều hòa

1. Hướng dẫn cách sử dụng quạt điều hòa hiệu quả, bền bỉ nhất

Trong cách sử dụng quạt điều hòa hiệu quả, bền bỉ thì bạn hãy tham khảo một số cách đơn giản sau đây. Cụ thể:

1. 1. Đặt quạt ở vị trí thông thoáng, không có vật cản chắn hướng gió

Đa số mọi người đều nghĩ việc sử dụng quạt điều hòa cũng giống như máy điều hòa không khí là đóng chặt cửa. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai, bởi nếu đóng chặt cửa thì hiệu quả làm mát của quạt điều hòa sẽ giảm đi khá nhiều. Quạt điều hòa hoạt động làm mát không khí bằng cách cân bằng độ ẩm của môi trường nhưng không cần phải đóng kín cửa. Bạn chỉ cần đặt quạt ở nơi thoáng khí, rộng rãi, ít vật cản sẽ tăng hiệu quả làm mát tối ưu hơn.

Cách sử dụng quạt điều hòa tốt nhất đó là đặt thiết bị ở vị trí thoáng rộng

Cách sử dụng quạt điều hòa tốt nhất đó là đặt thiết bị ở vị trí thoáng rộng

Một điểm đặc biệt của quạt điều hòa đó là sử dụng nước để giảm nhiệt độ không khí nhưng không phun hơi nước ra ngoài. Chính vì vậy, quạt có thể sử dụng cho căn phòng có lắp đặt thiết bị điện tử mà không lo hư hại. Ngoài ra, cần chú ý phần mặt sau của quạt điều hòa cần đặt ở nơi rộng rãi sẽ giúp hút được nhiều gió hơn. Khoảng cách lý tưởng tối thiểu với vật cản để lấy gió là 20cm.

1.2. Không cần phải đặt quạt điều hòa trong phòng kín

Một ưu điểm khi sử dụng quạt điều hòa đó là bạn không cần phải tốn nhiều chi phí sửa chữa lại nhà cửa. Bởi quạt điều hòa không cần dùng trong phòng kín mà sử dụng tiện lợi trong không gian mở. Thiết bị sử dụng ở mọi không gian, làm mát tốt không gian rộng rãi, thoáng khí.

1.3. Đổ nước vừa đủ vào bình chứa nước của quạt điều hòa

Khi sử dụng quạt điều hòa bạn nên chú ý chỉ đổ lượng nước đầy tầm khoảng 1/2 bình chứa trở nên. Đổ quá đầy nước sẽ khiến cho nước dễ bị tràn ra ngoài tăng nguy cơ cháy chập. Ngoài ra cũng không nên hoạt động khi máy không có nước bởi nó sẽ ảnh hưởng đến độ bền của máy bơm và làm giảm tuổi thọ của quạt. Đây chính là hướng dẫn sử dụng quạt điều hòa mà bạn chú ý nhé.

Đổ nước sạch vào quạt điều hòa giúp hiệu quả sử dụng tốt hơn, bền bỉ hơn

Đổ nước sạch vào quạt điều hòa giúp hiệu quả sử dụng tốt hơn, bền bỉ hơn

1.4. Chọn vị trí ngồi phù hợp

Chọn vị trí ngồi phù hợp với công suất hoạt động của quạt điều hòa sẽ giúp hứng trọn đầy đủ lượng gió mát phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo một số vị trí cụ thể như sau:

  • Quạt điều hòa có công suất dưới 80W thì nên ngồi cách quạt tầm 2 – 3 mét sẽ giúp hứng được lượng gió vừa đủ mát.
  • Quạt điều hòa có công suất trên 80W thì nên ngồi xa hơn 3 mét để tránh bị cảm, đau đầu, chóng mặt do luồng gió mạnh thổi vào người.

1.5. Định kỳ vệ sinh thường xuyên

Cách sử dụng quạt điều hòa luôn đảm bảo độ bền bỉ, làm mát hiệu quả thì bạn nên định kỳ về sinh thường xuyên. Bạn có thể định kỳ vệ sinh theo tuần, theo tháng hoặc có thể tùy theo nhu cầu của mình. Vệ sinh phần màng chắn bụi, tấm làm mát dưới vòi nước để làm hết bụi bẩn. Chú ý súc rửa bình chứa nước để giúp thiết bị luôn hoạt động tốt, không bị bám cặn bẩn, gia tăng độ bền sử dụng.

Vệ sinh màng lọc, tấm làm mát thường xuyên vì đây là nơi dễ bám nhiều bụi bẩn nhất

Vệ sinh màng lọc, tấm làm mát thường xuyên vì đây là nơi dễ bám nhiều bụi bẩn nhất

2. Hướng dẫn sử dụng quạt hơi nước tăng khả năng tiết kiệm điện

Cách sử dụng quạt điều hòa hơi nước như nào tiết kiệm điện luôn được đông đảo người dùng quan tâm. Để tiết kiệm điện năng cho thiết bị bạn hãy chú ý một số vấn đề sau đây nhé. Cụ thể:

2.1. Nơi đặt vị trí của quạt điều hòa

Sử dụng quạt điều hòa muốn tiết kiệm điện năng thì bạn hãy nên để ở những nơi thoáng mát và không bị cản bởi các đồ vật trong nhà. Khi không có vật cản sẽ giúp quạt lấy gió tốt hơn và giúp lan tỏa làm mát không khí tối ưu. Đồng thời nó còn giúp tiết kiệm điện năng hơn nhiều.

Quạt điều hòa sử dụng hiệu quả, bền bỉ khi sử dụng đúng cách và vệ sinh thường xuyên

Quạt điều hòa sử dụng hiệu quả, bền bỉ khi sử dụng đúng cách và vệ sinh thường xuyên

2.2. Nên định kỳ vệ sinh

Việc định kỳ vệ sinh quạt điều hòa hơi nước là rất quan trọng. Bạn hãy chú ý vệ sinh thiết bị 4 – 5 lần/tháng nhé. Bởi thiết bị rất dễ bị bám bụi, bám bẩn dính vào. Khi quạt điều hòa bám bụi sẽ khiến khả năng làm mát kém hơn và lúc đó quạt sẽ phải hoạt động với công suất mạnh và tốn nhiều điện hơn.

2.3. Hạn chế ít sử dụng chế độ tạo ion và ozone ở quạt điều hòa

Để tiết kiệm điện năng bạn hãy hạn chế sử dụng chế độ tạo ion và ozone ở quạt điều hòa. Bạn chỉ nên sử dụng tính năng này khi thực sự cần thiết thôi, bởi khi chọn chế độ này sẽ khiến quạt tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Ngoài ra, bạn nên tắt quạt, rút dây nguồn điện khi không sử dụng cũng là cách tiết kiệm điện hiệu quả.

3. Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng quạt điều hòa

Ngoài biết cách sử dụng quạt điều hòa đơn giản như đã hướng dẫn ở trên thì còn một số lưu ý sẽ giúp thiết bị hoạt động bền bỉ hơn. Cụ thể:

  • Khi không sử dụng chức năng làm mát không khí bằng nước thì quạt điều hoạt hoạt động như một chiếc quạt cơ thông thường.
  • Muốn làm mát không khí nhanh chóng nên bật chế độ Cool khi đã đổ nước lạnh vào bình chứa và cho thêm đá khô, chờ trong 15 phút không khí sẽ giảm nhiệt tốt.
  • Sau khi quạt điều hòa đã chạy tầm khoảng 15 – 20 phút bạn nên chọn chế độ xoay giúp cho không khí lan tỏa đều khắp phòng, giúp phòng thoáng hơn.
  • Bình chứa nước cần phải vệ sinh thường xuyên để hạn chế vi khuẩn sinh sôi phát triển làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
  • Nên cài đặt nhiệt độ máy hoạt động từ khoảng 24 – 26 độ C để tạo nhiệt độ thích hợp cho cả căn phòng.
  • Sử dụng chế độ Humidity Control để kiểm soát độ ẩm và chức năng tạo ion (nếu có) sẽ giúp làm sạch không khí.

Với cách sử dụng quạt điều hòa chi tiết trên bài viết sẽ giúp bạn đọc vận dụng hiệu quả cho thiết bị của mình. Bởi biết cách sử dụng chính là cách để tăng độ bền bỉ, tăng tuổi thọ hoạt động và giúp tiết kiệm điện năng hơn nhiều. Để xem nhiều thông tin hay về sản phẩm thiết bị điện gia đình và các chương trình khuyến mãi mới nhất, bạn hãy đến với Diengiadinh.vn nhé.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Điện Gia Đình
Logo
Enable registration in settings - general
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0