Hướng dẫn cách vệ sinh quạt hơi nước

Quạt điều hòa hơi nước sau khi sử dụng một thời gian sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn, do đó cần phải vệ sinh thường xuyên. Với cách vệ sinh quạt hơi nước dưới bài viết sẽ giúp thiết bị tăng độ bền bỉ hoạt động và tăng tuổi thọ lâu dài. Để rõ, bạn đọc hãy cùng Điện Gia Đình tìm hiểu xem ngay mẹo hay được tổng hợp dưới bài viết nhé.

Hướng dẫn cách vệ sinh quạt hơi nước

1. Thời gian bao nhiêu lâu nên vệ sinh quạt điều hòa hơi nước?

Quạt điều hòa hơi nước sau một thời gian sử dụng sẽ tích tụ rất nhiều bụi bẩn từ không khí hút vào. Các bụi bẩn nảy sẽ tích tụ nhiều tại tấm chắn bụi, tấm lọc bụi tích hợp trên thiết bị. Để giúp máy hoạt động hiệu quả, tăng khả năng làm mát tốt hơn, bạn cần phải định kỳ vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên. Thời gian thích hợp để vệ sinh thiết bị đó là 15 ngày một lần hoặc định kỳ 1 tháng một lần.

Định kỳ vệ sinh quạt điều hòa khoảng 15 ngày hoặc 1 tháng/1 lần để đảm bảo quạt hoạt động tốt nhất

Định kỳ vệ sinh quạt điều hòa khoảng 15 ngày hoặc 1 tháng/1 lần để đảm bảo quạt hoạt động tốt nhất

Ngoài ra, tùy thuộc vào tần suất sử dụng của quạt hoặc cảm thấy quạt không mát hay nghe thấy tiếng động lạ bạn nên tháo ra kiểm tra và vệ sinh. Việc kiểm tra này sẽ giúp bộ lọc không khí hoạt động hiệu quả hơn. Cấu tạo rất đơn giản nên bạn không cần phải lo lắng về việc tháo lắp ra kiểm tra, vệ sinh quạt điều hòa.

2. Những bộ phận cần vệ sinh trên quạt điều hòa hơi nước

Để chọn cách vệ sinh quạt hơi nước hiệu quả nhất thì bạn phải biết rõ về những bộ phận cần vệ sinh. Bao gồm:

 • Màng chắn bụi: Bộ phận này là phần bảo vệ tấm làm mát và có chức năng chính là lọc bụi bẩn trong không khí. Nếu không có màng chắn bụi sẽ ảnh hưởng đến việc làm mát rất nhiều.
 • Tấm làm mát: Đây là bộ phận quan trọng của quạt điều hòa có tác dụng làm mát không khí được hút vào bên trong. Quạt có mát hay không chính là ở tấm làm mát, vì vậy cần phải vệ sinh thường xuyên tấm làm mát này.
 • Bình chứa nước: Đây là bộ phận chứa nước của quạt điều hòa, nước đổ vào bình đôi khi có cặn nên bạn hãy kiểm tra cặn bình chứa nước mỗi khi thay nước nhé. Việc này sẽ giúp cho máy bơm nước lên tấm làm mát dễ dàng hơn.
 • Cửa hút gió: Bộ phận này là nơi trao đổi trực tiếp của gió hút vào và đẩy gió ra ở quạt điều hòa. Bộ phận này dễ bị bám bụi bẩn nên bạn phải vệ sinh thường xuyên để không làm ảnh hưởng đến không khí.
Tất cả các bộ phận của quạt điều hòa cần phải vệ sinh thường xuyên

Tất cả các bộ phận của quạt điều hòa cần phải vệ sinh thường xuyên

3. Hướng dẫn chi tiết các bước cách vệ sinh quạt hơi nước

Cách vệ sinh quạt điều hòa khá dễ dàng bởi thiết bị có cấu tạo đơn giản. Trước khi tiến hành vệ sinh quạt điều hòa hơi nước bạn hãy tắt công tắc và rút nguồn điện kết nối để bị điện giật trong quá trình vệ sinh nhé. Ngoài ra chú ý không sử dụng những chất tẩy rửa mạnh khi vệ sinh thiết bị và vệ sinh không để rỉ nước vào động cơ gây chập cháy. Sau đó bạn hãy tiến hành cách vệ sinh quạt hơi nước theo các bước chi tiết sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

 • Bàn chải lông mềm.
 • Tua vít.
 • Cây cọ.
 • Vòi xịt nước.
 • Khăn bông ướt.
 • Khăn bông khô.

Bước 2: Kiểm tra hoạt động của quạt điều hòa

Trước khi bắt tay vào cách vệ sinh quạt điều hòa thì bạn nên kiểm tra thiết bị có hoạt động tốt hay không nhé. Nếu như thiết bị gặp trục trặc, hư hỏng gì bạn hãy đem đi sửa chữa rồi với tiến hành vệ sinh nhé.

Bước 3: Vệ sinh tấm làm mát

Tấm làm mát là bộ phận quan trọng và là nơi trao đổi nhiệt quả quạt điều hòa. Để đảm bảo thiết bị hoạt động tạo gió tốt nhất bạn cần tiến hành vệ sinh ít nhất 1 tháng/ 1 lần. Vệ sinh bộ phận này khá đơn giản khi chỉ cần làm theo các trình tự sau:

 • Tháo khay chứa làm mát ra khỏi quạt điều hòa để tiến hành vệ sinh.
 • Khay chứa làm mát gồm có khay chứa và tấm làm mát nên bạn hãy tách rời hai bộ phận này ra trước khi vệ sinh nhé.
 • Làm sạch khay chứa nước bằng nước sạch hoặc bạn có thể dùng vòi xịt áp lực nước yếu và bàn chải lông mềm nhé.
 • Vệ sinh tấm làm mát bằng bàn chải lông mềm và xả nước ở áp lực thấp nhất là được.
Vệ sinh tấm làm mát dưới vòi nước yếu để loại bỏ bụi bẩn

Vệ sinh tấm làm mát dưới vòi nước yếu để loại bỏ bụi bẩn

Bước 4: Vệ sinh bình chứa nước

Trước khi vệ sinh bình chứa nước thì bạn cần phải xả toàn bộ nước trong bình chứa ra ngoài. Bạn lấy khăn mềm lau sạch mặt trong và mặt ngoài bình chứa, có thể thêm chút nước rửa chén để dễ lau sạch cáu bẩn, rêu mốc bám trong bình chứa nước.

Vệ sinh bộ phận bình chứa nước trên quạt điều hòa

Vệ sinh bộ phận bình chứa nước trên quạt điều hòa

Bước 5: Vệ sinh thân quạt điều hòa và cánh quạt

Đây là bộ phận cần vệ sinh trên quạt điều hòa để giúp cho luồng gió tỏa ra hiệu quả nhất. Vệ sinh phần thân, cánh quạt rất đơn giản khi chỉ cần dùng khăn ẩm để lau chùi bụi bẩn bám trên đó là được.

Vệ sinh phần thân quạt và vệ sinh cánh quạt điều hòa hơi nước

Vệ sinh phần thân quạt và vệ sinh cánh quạt điều hòa hơi nước

Bước 6: Cách vệ sinh quạt hơi nước tấm lọc không khí và quạt lồng sóc

Đối với cách vệ sinh quạt hơi nước bộ phận tấm lọc không khí và quạt lồng sóc hiệu quả nhất đó là không nên sử dụng nước trực tiếp rửa trên bề mặt. Bởi trên bề mặt thân quạt điều hòa có chứa bảng điều khiển nên khi nước ngấm vào sẽ làm hư hỏng thiết bị và khiến quạt không hoạt động được.

Dùng chổi cọ để vệ sinh cánh quạt điều hòa

Dùng chổi cọ để vệ sinh cánh quạt điều hòa

Vệ sinh tấm lọc không khí sau khi tháo ra bạn hãy giũ nhẹ để cho bụi bẩn thoát ra ngoài. Tiếp đến đem tấm lọc không khí rửa với nước sạch và dùng bàn chải lông mềm, khăn ẩm để vệ sinh cho sạch.

Bước 7: Hoàn thành, kiểm tra

Sau khi thực hiện hoàn thiện các bước cách vệ sinh quạt hơi nước bạn hãy lắp ráp lại quạt như lúc trình tự tháo quạt ra. Lắp xong quạt, bạn hãy kiểm tra lại hoạt động của quạt điều hòa bằng cách kết nối nguồn điện và vận hoàn thiện quạt. Nếu thấy quạt vận hành ổn định, không gặp trục trặc gì thì bạn đã hoàn thành đúng cách vệ sinh quạt hơi nước đúng chuẩn và hiệu quả rồi đó.

Lưu ý: Khi vệ sinh quạt điều hòa bạn cần phải tìm hiểu kỹ về cách tháo quạt hơi nước để giúp cho thiết bị không bị hỏng hóc nhé.

Sau khi đã biết cách vệ sinh quạt hơi nước rồi bạn hãy áp dụng thực hiện ngay để thiết bị nhà mình luôn đảm bảo sạch sẽ và vận hành ổn định nhất nhé. Còn rất nhiều thông tin hay về đồ gia dụng và các chương trình khuyến mãi sản phẩm cập nhập mới nhất tại Điện Gia Đình. Vì vậy, để tham khảo thêm thông tin, bạn đọc hãy đến với Diengiadinh.vn ngay nhé.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Điện Gia Đình
Logo
Enable registration in settings - general
So sánh sản phẩm
 • Total (0)
So sánh
0