Tìm hiểu cấu tạo ấm đun nước siêu tốc

Cấu tạo ấm đun nước siêu tốc nhìn khá đơn giản mà khi nhìn vào khiến bất cứ ai cũng có thể biết rõ. Với cấu tạo đơn giản này nhưng khả năng đun sôi nước lại cực nhanh chỉ trong vài phút ngắn ngủi. Để rõ hơn về cấu tạo của thiết bị này cũng như tìm hiểu về việc sử dụng sản phẩm này có hại không, bạn đọc hãy cùng Điện Gia Đình xem ngay bài viết bên dưới nhé.

Tìm hiểu cấu tạo ấm đun nước siêu tốc

1. Chi tiết cấu tạo ấm đun nước siêu tốc

Ấm đun siêu tốc có thiết kế gọn gàng, tiện lợi sử dụng. Trên thị trường dù có nhiều kiểu dáng thiết kế khác nhau cùng với mức giá khác nhau nhưng nhìn chung cấu tạo ấm đun nước siêu tốc tương đối giống nhau. Bên dưới là cấu tạo các bộ phận chính của ấm siêu tốc, cụ thể:

1.1. Thân ấm

Thân ấm là bộ phận dùng để chứa và tiếp xúc trực tiếp với nước khi đun sôi. Chính vì vậy mà bộ phận này thường được làm từ chất liệu thép không gỉ inox 304, thủy tinh chịu lực,… Các chất liệu này sẽ đảm bảo tốt không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Cấu tạo ấm đun nước siêu tốc nhìn đơn giản nhưng hiệu quả đun nước nhanh chóng chỉ trong ít phút

Cấu tạo ấm đun nước siêu tốc nhìn đơn giản nhưng hiệu quả đun nước nhanh chóng chỉ trong ít phút

Phần thân ấm siêu tốc có thiết kế tay cầm làm từ nhựa cách nhiệt giúp cho việc thuận tiện khi cầm rót nước mà không sợ bị bỏng tay. Phần miệng ấm nước có trang bị một lớp lọc thông minh giúp ngăn chặn tối ưu bụi bẩn từ bên ngoài không rơi vào bên trong thân ấm.

1.2. Rơle

Rơle là bộ phận có tính năng tự động ngắt điện khi nước trong thân ấm được đun sôi lên. Trang bị này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng. Bộ phận rơle hoạt động thông qua phần công tắc được bố trí phía trên tay cầm của ấm.

1.3. Đế ấm – đế tiếp điện 

Bộ phận này có cấu tạo phức tạp nhất của ấm đun nước siêu tốc và có chức năng chính là kết nối nguồn điện với phần thân ấm. Nhờ vào bộ phận này sẽ giúp truyền nhiệt vào nước mang đến khả năng làm nóng nước nhanh hơn, đun sôi nhanh hơn.

1.4. Đèn hiển thị

Hầu hết cấu tạo ấm đun nước siêu tốc đều bố trí một hệ thống đèn Led báo sáng tại đế máy. Khi bật công tắc khởi động ấm nước lên đèn sẽ báo sáng để giúp người dùng biết được nguồn điện đã vào ấm hay chưa. Khi nước đun sôi lên thì đèn Led sẽ tự động ngắt.

1.5. Dây nguồn, nắp ấm

Dây nguồn là bộ phận giúp kết nối điện với chân đế tiếp điện của ấm đun nước siêu tốc. Phần dây này có bề mặt cách điện tốt nhằm đảm bảo an toàn tối ưu trong suốt quá trình sử dụng. Cấu tạo ấm đun nước siêu tốc phần nắp ấm được làm chất liệu nhựa ABS, nhựa PP hoặc Inox cao cấp giúp cách điện tối ưu hơn. Đặc biệt, nắp ấm có thiết kế thông minh giúp người dùng đóng mở một cách dễ dàng.

2. Nguyên lý hoạt động chính của ấm đun nước siêu tốc

Bên cạnh việc tìm hiểu về cấu tạo ấm đun nước siêu tốc thì việc biết rõ nguyên lý hoạt động cũng sẽ giúp người dùng lựa chọn được một thiết bị tốt. Ấm đun siêu tốc hoạt động dựa trên nguyên lý tương đối dễ hiểu, chi tiết như sau:

Cắm nguồn điện 220V, bộ phận mâm nhiệt của ấm đun siêu tốc dưới đế máy sẽ nhận được nguồn điện và ấm sẽ bắt đầu hoạt động. Điện năng từ nguồn điện sẽ cung cấp năng lượng cho mâm nhiệt và biến đổi thành nhiệt năng để làm sôi nước trong ít phút. Toàn bộ phần nhiệt năng chuyển đổi sẽ truyền trực tiếp vào nước và giúp làm nóng, đun sôi nước.

Ấm đun nước siêu tốc hoạt động dựa trên phần nhiệt cung cấp ở mâm nhiệt dưới đáy bình

Ấm đun nước siêu tốc hoạt động dựa trên phần nhiệt cung cấp ở mâm nhiệt dưới đáy bình

Thời gian đun sôi nước sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố chính đó là dung tích của ấm nước và công suất của ấm nước. Nếu công suất càng lớn thì thời gian đun sôi nước sẽ càng nhanh, công suất ấm nhỏ thì thời gian làm sôi nước sẽ chậm hơn. Thông thường thời gian trung bình làm sôi nước của ấm siêu tốc dao động khoảng 3 – 7 phút.

Khi nhiệt độ max đạt độ sôi cần thiết thì nước trong ấm sẽ bốc lên đi qua ống dẫn và thổi hơi nóng vào thanh nhiệt. Sau đó, thanh nhiệt sẽ cong lên tác động vào công tắc và khiến công tắc tự động ngắt điện khi nước sôi. Khi công tắc ấm siêu tốc đã tắt thì nước trong bình đã đun sôi và trong khoảng thời gian 20 – 30 giây người dùng sẽ không thể bật được lại ấm. 

3. Giải đáp ngay đun nước bằng ấm siêu tốc có hại không?

Đun nước bằng ấm siêu tốc có hại không thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố tác động đến. Tuy nhiên sẽ có hai yếu tố tác động chính đó là loại bình sử dụng và cách sử dụng bình như thế nào. Chi tiết:

Loại ấm siêu tốc sử dụng

Trong cấu tạo ấm đun nước siêu tốc, bạn sẽ thấy có ba phần chính trong bình tiếp xúc với nước đó là đáy ấm, thân ấn và phần nắp đậy. Phần đáy ấm đun siêu tốc được làm từ chất liệu inox 304 hoặc inox 201. Trong đó, chất liệu inox 304 là loại chất lượng tốt, cao cấp không gây hại sức khỏe cho con người khi sử dụng. Đối với inox 201 có chất lượng kém hơn một chút so với inox 304 nên dễ bị han gỉ hơn.

Lựa chọn ấm đun nước siêu tốc làm từ chất liệu cao cấp sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Lựa chọn ấm đun nước siêu tốc làm từ chất liệu cao cấp sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Nếu bạn chọn loại ấm làm từ inox 201 sau một thời gian dài sẽ có hiện tượng han gỉ và xuất hiện lỗ rỗ trên bề mặt. Nếu như tiếp tục dùng sẽ gây hại cho sức khỏe. Để đảm bảo độ an toàn đối với sức khỏe bạn nên chọn chất liệu inox 304 hoặc chọn chất liệu thủy tinh chịu lực, chịu nhiệt.

Đối với phần nắp đậy của ấm nước, bạn nên chọn chất liệu làm từ nhựa chịu nhiệt. Bởi vì chất liệu này không bị chảy khi nước sôi nên độ an toàn gần như là tuyệt đối. Nếu như chọn loại ấm rẻ tiền thì chắc chắn phần nắp đậy bằng nhựa sẽ không tốt. Nó tiềm ẩn chứa những chất độc hại gây nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nên nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư.

Về cách sử dụng

Cách sử dụng cũng liên quan nhiều đến việc đun nước bằng ấm siêu tốc có hại không. Tuy cấu tạo ấm đun nước siêu tốc rất đơn giản và có cách sử dụng đơn giản nhưng để sử dụng đúng cách thì không phải ai cũng biết. Bởi khi dùng sai cách sẽ có thể dẫn đến nhiều tác hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách sử dụng ấm đun nước siêu tốc như thế nào cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người dùng

Cách sử dụng ấm đun nước siêu tốc như thế nào cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người dùng

Có rất nhiều người đãng trí quên đậy nắp ấm khi đun nước, đây là cách sử dụng sai lầm. Nó không chỉ gây tốn nhiều tiền điện mà còn tăng nguy cơ cháy nổ rất nguy hiểm. Ngoài ra, cũng có nhiều người dùng ấm siêu tốc để nấu thức ăn như luộc trứng. Đây cũng là việc không nên làm, bởi trong quá trình đun nấu thức ăn sẽ để lại vỏ cặn bám bẩn vào đáy và thành bình ấm nước siêu tốc.

Qua toàn bộ những thông tin trên bài viết sẽ giúp bạn đọc biết rõ hơn về cấu tạo ấm đun nước siêu tốc và biết rõ đun nước bằng ấm siêu tốc có hại không. Hy vọng, thông tin này sẽ hữu ích để bạn đọc lựa chọn được một sản phẩm tốt cho gia đình của mình. Để biết thêm nhiều thông tin hay về đồ gia dụng, bạn đọc hãy đến với website Diengiadinh.vn nhé.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Điện Gia Đình
Logo
Enable registration in settings - general
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0