Quạt điều hòa có tốn điện không?

Quạt điều hòa là một sản phẩm phổ biến tại nhiều gia đình và được nhiều người lựa chọn như một giải pháp giúp làm mát không khí nhanh chóng. Tuy nhiên, khi sử dụng một số người thắc mắc quạt điều hòa có tốn điện không? Để có thể lựa chọn một giải pháp làm mát không khí, tiết kiệm điện năng thì bạn đọc hãy cùng Điện Gia Đình tìm hiểu xem ngay bài viết bên dưới nhé.

Quạt điều hòa có tốn điện không?

1. Khái niệm quạt điều hòa và nguyên lý hoạt động

Trước khi rõ về quạt điều hòa có tốn điện không thì bạn đọc hãy tìm hiểu qua về khái niệm và nguyên lý hoạt động của thiết bị nhé. Quạt điều hòa có tên gọi khác là máy làm mát không khí và hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên để làm mát.

Quạt điều hòa là thiết bị làm mát không khí hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên để làm mát

Quạt điều hòa là thiết bị làm mát không khí hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên để làm mát

Quạt điều hòa giúp làm giảm nhiệt độ phòng nhanh chóng so với nhiệt độ bên ngoài môi trường. Vì vậy, thiết bị sẽ mang đến cho người dùng một luồng gió mát lành, sạch khuẩn và an toàn cho sức khỏe với màng lọc tích hợp trên quạt.

Thiết bị này cấu tạo gồm ba bộ phận chính đó là: hệ thống quạt có động cơ lớn, tấm làm mát và máy bơm nước. Quạt điều hòa sẽ lấy không khí nóng từ bên ngoài thông qua quạt hút được tích hợp bên trong thiết bị.

Đồng thời, bộ phận máy bơm sẽ bơm nước lên và làm ướt tấm làm mát. Không khí nóng khi được hút vào bên trong máy sẽ đi qua tấm làm mát và hấp thụ lại làm giảm nhiệt độ. Sau đó tạo thành luồng hơi lạnh ẩm thổi ra ngoài. Chính vì nguyên lý hoạt động này sẽ giúp quạt điều hòa mang đến luồng gió mát lạnh nhanh chóng, hiệu quả thổi ra bên ngoài.

2. Trả lời “Quạt điều hòa có tốn điện không?”

Quạt điều hòa có tốn điện không thì nó còn dựa vào nhiều yếu tố tác động đến. Cụ thể:

2.1. Về công suất

Nếu so sánh giữa quạt điều hòa và quạt gió thông thường thì công suất tiêu thụ điện năng của quạt điều hòa ít hơn nhiều. Mỗi nhà sản xuất sẽ có những mức công suất khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng và nguồn điện của mỗi gia đình. Nhìn chung, quạt điều hòa làm mát không khí nhanh chóng mà không tốn nhiều điện năng khi hoạt động sử dụng.

Công suất tiêu thụ của quạt điều hòa thấp hơn so với quạt gió thông thường cho khả năng tiết kiệm điện hơn

Công suất tiêu thụ của quạt điều hòa thấp hơn so với quạt gió thông thường cho khả năng tiết kiệm điện hơn

2.2. Về công nghệ

Mỗi nhà sản xuất sẽ ứng dụng công nghệ khác nhau vào sản phẩm của mình. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ Inverter được nhiều nhà sản xuất áp dụng vào thiết bị của mình. Công nghệ này còn gọi với cái tên khác là công nghệ biến tần giúp kiểm soát công suất vận hành và kiểm soát lượng tiêu thụ dòng điện thông minh.

Công nghệ inverter giúp tiết kiệm điện năng nhờ kiểm soát công suất vận hành và lượng điện tiêu thụ

Công nghệ inverter giúp tiết kiệm điện năng nhờ kiểm soát công suất vận hành và lượng điện tiêu thụ

Cái này hoạt động được là nhờ vào việc thay đổi công suất linh hoạt và tăng khả năng giúp thiết bị hoạt động êm ái, không lo ảnh hưởng đến giấc ngủ của người dùng. Chính vì vậy, quạt điều hòa có tốn điện không thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm với công nghệ Inverter.

2.3. Về chức năng

Quạt điều hòa được trang bị tích hợp thêm nhiều tính năng thông minh, trong đó nổi bật nhất đó là chức năng hẹn giờ tắt. Tính năng này sử dụng rất tiện lợi giúp tiết kiệm điện năng và kiểm soát tối ưu được thời gian sử dụng quạt.

3. Mẹo hay cách sử dụng quạt điều hòa tiết kiệm điện

Với phần đánh giá bên trên thì bạn hoàn toàn có thể trả lời được quạt điều hòa có tốn điện không rồi. Để tăng hiệu quả tiết kiệm điện năng hơn khi sử dụng thiết bị này thì bạn hãy áp dụng một số mẹo hay sau nhé. Cụ thể:

3.1. Chọn quạt điều hòa có công suất phù hợp với diện tích lắp đặt

Mẹo hay đầu tiên là bạn hãy chú ý chọn quạt điều hòa không khí có công suất phù hợp với diện tích căn phòng. Việc này sẽ giúp tiết kiệm điện năng đáng kể mà không gây lãng phí hoặc không đáp ứng nhu cầu sử dụng. Cụ thể:

  • Phòng có diện tích dưới 20m2 nên chọn quạt điều hòa có công suất từ 55W – 160W.
  • Phòng có diện tích từ 20m2 – 34m2 nên chọn quạt có công suất từ 40W – 230W.
  • Phòng có diện tích từ 35m2 – 50m2 nên chọn quạt có công suất từ 120W – 260W.
  • Phòng có diện tích trên 50m2 nên sử dụng quạt điều hòa có công suất từ 200W – 360W.
Chọn quạt điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng giúp tiết kiệm điện năng hơn

Chọn quạt điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng giúp tiết kiệm điện năng hơn

3.2. Đặt quạt điều hòa không khí ở vị trí thông thoáng

Mẹo hay tiếp theo giúp tiết kiệm điện năng là nên đặt quạt điều hòa ở những nơi thông thoáng. Việc đặt quạt ở nơi quá kín sẽ khiến cho không khí không thể lưu thông được. Bên cạnh đó nó còn làm mất luồng không khí nóng tự nhiên mà quạt điều hòa thường hấp thụ để tạo ra luồng gió mát. Vì vậy đây chính là nguyên nhân chính khiến cho quạt bị giảm khả năng làm mát và gây ra tình trạng dư độ ẩm.

Đặt quạt điều hòa ở vị trí thông thoáng giúp không khí lưu thông tốt hơn và giúp tiết kiệm điện năng

Đặt quạt điều hòa ở vị trí thông thoáng giúp không khí lưu thông tốt hơn và giúp tiết kiệm điện năng

Ngoài ra, việc đặt quạt điều hòa sử dụng trong phòng kín còn tạo ra mùi hôi khó chịu và tiếng ồn lớn do không khí không được khuếch tán ra bên ngoài. Nó không những không làm mát mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, bạn nên đặt quạt điều hòa ở không gian thoáng đãng, nơi có cửa sổ hoặc để máy lấy gió của quạt hướng ra cửa.

3.3. Sử dụng chế độ hẹn giờ khi đêm xuống

Để tránh nhằm gián đoạn giấc ngủ thì bạn nên sử dụng chế độ hẹn giờ tích hợp trên quạt điều hòa. Việc này sẽ giúp hạn chế tối đã việc ngủ quên và không tắt kịp quạt, gây ra lãng phí điện năng.

Khi đã biết rõ quạt điều hòa có tốn điện không rồi thì bạn hãy đưa ra quyết định phù hợp nhé. So với quạt gió thông thường hay máy điều hòa không khí thì quạt điều hòa có khả năng tiết kiệm điện hơn. Sử dụng quạt điều hòa vừa tạo ra không khí mát lành mà vừa tiết kiệm điện năng thì còn gì tốt hơn bằng nữa. Để theo dõi nhiều thông tin hay về sản phẩm điện gia đình hoặc tìm hiểu về các chương trình khuyến mãi của các thiết bị, bạn hãy đến với Diengiadinh.vn nhé.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Điện Gia Đình
Logo
Enable registration in settings - general
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0